ซองเข้าไมโครเวฟ ฟิล์มเข้าไมโครเวฟ บรรจุภัณ์อาหารเข้าไมโครเวฟ

ถุงเข้าไมโครเวฟได้ ถุงอุ่นอาหารเข้าไมโครเวฟได้ นวัตกรรมใหม่ที่ตอบโจทย์คนยุดปัจจุบัน (MICROWAVABLE POUCH)

ถุงเข้าไมโครเวฟได้ ถุงอุ่นอาหารเข้าไมโครเวฟได้ นวัตกรรมใหม่ MICROWAVE นวัตกรรมใหม่ที่ตอบโจทย์คนยุดปัจจุบัน (MICROWAVABLE POUCH)

ถุงเข้าไมโครเวฟได้ ถุงอุ่นอาหารเข้าไมโครเวฟได้ นวัตกรรมใหม่ MICROWAVE นวัตกรรมใหม่ที่ตอบโจทย์คนยุดปัจจุบัน ถุงที่เราซื้อ หรือได้มาจากข้างนอกบ้านเคยสงสัยกันไหมว่าปกติแล้วเมื่ออยู่ที่บ้าน คอนโด ก็ไม่เอาถุงพลาสติกเข้าไมโครเวฟ แต่ทำไมเวลาซื้อไส้กรอกในร้านสะดวกซื้อ  พนักงานถึงตัดปากถุงแล้วเอาเข้าอุ่นในไมโครเวฟได้ทั้งซอง  เราก็รับมากินโดยที่ไม่รู้สึกว่าข้าวที่อุ่น หรือกลัวว่าจะเกิดอันตราย

นั่นก็เพราะ ถุงบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อน (Flexible Packaging) บรรจุภัณฑ์นั้นใช้พลาสติกลามิเนต ซองลามิเนต ฟิล์มลามิเนตชนิดพิเศษในการผลิต เป็นถุงทนความร้อนสูง ถุง หรือซองเหล่านี้สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ (microwave heating) ไม่ละลายและไม่มีสารพิษปนเปื้อนในอาหาร หรือสังเกตได้จากบรรจุภัณฑ์จะมีสัญญลักษณ์รูปไมโครเวฟ หรือ Microwavable ก็จะมั่นใจได้ในระดับหนึ่ง

ในปัจจุบันกล่องข้าวในบ้านเรา โดยปกติแล้วเวลาอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ หากเป็นแบบกล่องปิดซีล ก็ต้องแง้มฝา หรือเจาะฝาพลาสติกด้วยมีดหรือกรรไกร  และนำไปอุ่นในไมโครเวฟ ตามโปรแกรมที่ตั้งค่าไว้ เพื่อให้อาหารที่ออกมาร้อนขึ้น  หากเป็นแบบถุงหรือซองก็ต้องตัดปากซองก่อนนำเข้าไมโครเวฟ เพราะขณะที่อุ่นไมโครเวฟ ความร้อนจะทำให้อากาศมีความดันที่สูงขึ้นทำให้ซองที่ปิดสนิทมีการขยายตัว และไอน้ำที่เกิดขึ้นมีแรงดันสูง ไม่มีที่ระบายเกิดการบวมขึ้น จนทำให้ซองอาหารหรือซองระเบิดได้ การที่ต้องเจาะหรือตัดซองก่อนอุ่นไมโครเวฟนี้เพื่ออระบายแรงดัน และไอน้ำในอาหาร และบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับความร้อนด้วย

แต่เราเคยสังเกตไหมว่าหากเราตั้งความร้อนที่นานเกินไป ไอน้ำดังกล่าวที่ออกไปจากอาหาร และซองบรรจุภัณฑ์ ทำให้อาหารที่ได้รับออกมาร้อนตามที่ต้องการแต่อาหารนั้นมีแห้งบ้าง หรือไม่ก็แข็งบ้าง เนื่องด้วยความชื้นในอาหารระบายออกไปมากเกิน จากช่องว่างที่เราตัดบรรจุภัณฑ์นั้นเอง

หรือบางกรณีที่เราให้ทางรา้นอุ่นอาหารแต่เรายังไม่ได้รับประทานทันที และใส่รวมกันกับสินค้าอื่นๆ และต้องเดินทางอาจทำให้หกเลอะเทอะ หรือ มีสิ่งสกปกรกเข้าไปในซองได้

ด้วยเหตุผลดังกล่าวทางโรงงานมีการมีการเข้าไปพัฒนาบรรจุภัณฑ์กับทางผู้ประกอบการสินค้า เพื่อให้ตอบสนองกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป และทางเราเองอยากทำให้รสชาตของอาหารนั้นๆ ดีเหมือนกับที่เราทานที่บ้าน และยังคงเอร็ดอร่อยอยู่ เราเลยอยากแชร์ข้อมูลในการให้ความรู้ต่างๆ และนำมาเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ด้วยกันในเรื่องเกี่ยวกับถุง ซอง บรรจุภัณฑ์ลามิเนตกัน เราลองมาดูถุงในปัจจุบันทั้งในและต่างปะเทศที่เริ่มใช้กันนะคัรบ

  1. ถุงลามิเนตที่ไม่ต้องตัดปากถุง ยังรักษาความชื้อ และระบายความร้อน แรงดันที่ขอบข้างๆ ของถุงหลังจากที่เข้าไมโครเวฟ

ในการผลิตถุงอุ่นอาหารไมโครเวฟ (microwavable pouch) โดยที่ไม่ต้องตัดเปิดซอง (No Need to cut) เนื่องจากผู้บริโภ
คบางคนเองไม่สะดวกฉีกบ้าง หรือฉีกบรรจุภัณฑ์แล้วสินค้าก็มีการกระเด็นออกจากถุง ซองได้ รวมทั้งเรายังอุ่นอาหารแล้วยังไม่ร้อนจนได้ที่ หรือร้อนจนมากเกินไป ได้ที่ทางโรงงานเองได้พัฒนาซอง บรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำอาหารแช่แข็ง หรือ แช่เย็นนั้น เข้าไมโครเวฟได้เลย  เพราะซองสามารถระบายแรงดันอากาศภายในออกมาได้ขณะอุ่นไมโครเวฟ

  1. ถุงลามิเนตที่ไม่ต้องตัดปากถุง ยังรักษาความชื้น และระบายความร้อน แรงดันที่ช่องระบายด้านหน้าหลังจากที่เข้าไมโครเวฟ ในระหว่างที่เตาไมโครเวฟมีการทำงาน โดยมันจะมีช่องที่ปิดอยู่ หากมีความร้อน และแรงดันเกินช่องนี้จะเปิดออกเพื่อระบายแรงดันซึ่งเป็นตำแหน่งที่ให้อากาศหรือแรงดันออกได้โดยไม่กระทบกับรอยซีลต่างๆ ลองดูตัวอย่างกันดูนะคัรบ 

นอกจากนี้ ถุงพลาสติกบางชนิดนี้ ยังทนความร้อนสูงได้ถึง 120-130 องศาเซลเซียส ทนแรงดันสูงๆ ได้  ทำให้ผู้ผลิตอาหารสามารถบรรจุอาหารในซองแล้วฆ่าเชื้อด้วยความร้อนและแรงดันสูงๆ Boiling, ถุงรีทอร์ทเพาช์บรรจุอาหารต้ม Retort ได้เหมือนกับอาหารบรรจุกระป๋อง

โดยที่ผู้บริโภคสามารถอุ่นอาหารที่ใส่ในถุงพลาสติกทนความร้อนแบบนี้ได้โดยการนำไปต้มได้โดยตรง หากที่บ้าน, สถานที่ต่างๆ ของผู้บริโภคไม่มีไมโครเวฟก็สามารถอุ่นทานอาหารได้สะดวกยิ่งขึ้น 

  1. ถุงบางประเภทก็สามารถเข้าไมโครเวฟโดยที่เข้าไปละลายน้ำแข็ง  และสามารถทำให้สุกได้โดยง่ายเช่นกัน ถุงลักษณะนี้จะเป็นถุงลามิเนต ซองลามิเนตที่เป็นพวกฟิล์มชนิดต่างๆ มาประกอบกันเพื่อให้มีคุณสมบัติดีกว่าถุงทั่วไป

  1. ถุงบางประเภทก็สามารถนำมาใส่ในหม้อต้มเดือดอุณหภูมิที่ไม่เกิน 80 องศาเซลเซียส เพื่อรักษารสชาต และละลายน้ำแข็งได้พวกนี้เองรสชาตอาหารจะดีกดีกว่าในไมโครเวฟอีกด้วย

 

  1. ถุงป๊อบคอร์น ที่เราเคยเห็นก็สามารถรักษารอยซีลได้ และถุงยังเป็นปกติได้ตลอดระยะเวลาทำงานไมโครเวฟ

ข้อควรระวัง ถุง ซอง บรรจุภัณฑ์สามารถกำหนดเงื่อนไขในการออกแบบได้ดังนี้ 

  • วัสดุที่สามรถเลือกใช้งานได้ต้องเป็นฟิล์ม หหรือพลาสติกที่ไม่มีส่วนผสมของอลูมิเนียม หรือเมทัลไลซ์
  • ขนาดของบรรจุภัณฑ์ต้องสามารถเข้าไมโครเวฟได้ 
  • ภาพพิมพ์นั้นจะขึ้นกับการออกแบบของนักออกแบบ และสีที่ใช้งานต้องทนต่ออุณหภูมิและใช้กับอาหารได้

ในมุมของเราเองเป็นโรงงานพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้กับผู้ประกอบการทั้ง SME, สินค้าอาหารส่งออกไปยังต่างประเทศ และได้นำเสนอผู้ประกอบการในการสร้างโอกาสใหม่ ขยายตลาดให้กับผู้ประกอบการขายสินค้า อาหารในประเทศ และส่งออกด้วยนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์แบบใหม่ๆ รวมทั้งศึกษาพฤติกรรมในการบริโภคทั้งในประเทศ และต่างประเทศ, การช่วยดูแลสภาพแวดล้อม รวมถึงการลดปริมาณของขยะจากบรรจุภัณฑ์ การย่อยสลายของบรรจุภัณฑ์ทั้งก่อนใช้งาน และหลังใช้งานอีกด้วย

โดยทางบริษัท  จะมีทีมงานเข้าพบ เพื่อพูดคุยศึกษาเงื่อนไขการบรรจุสินค้า  ปัญหาที่ท่านต้องการแก้ไข  หรือโอกาสทางการตลาดที่มากขึ้นกว่าเดิมโดยใช้บรรจุภัณฑ์ ในการสร้างความแตกต่างจากนั้นจะมีการทดสอบสเปคของบรรจุภัณฑ์เพื่อให้ตอบตรงโจทย์ที่สุด

เตรียมข้อมูลเพื่อระบุความต้องการได้ที่นี่เลยคัรบ 

 

ตัวอย่างถุงบรรจุภัณฑ์ชนิดต่างๆ ที่เราผลิต